Skip to main content

Chi đoàn Toà án - Viện kiểm sát - Thi hành án thành phố Rạch Giá phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật bằng hình thức phiên tòa giả định

(02/02/2021 14:41)

Căn cứ Công văn số 463/CV-NTT ngày 21/12/2020 của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực về việc đề nghị Tòa án, Viện kiểm sát, Chi Cục Thi hành án dân sự thành phố Rạch Giá phối hợp cùng nhà trường tổ chức phiên tòa giả định tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực.

Sáng ngày 31/01/2021, Chi đoàn Toà án - Viện kiểm sát - Thi hành án thành phố Rạch Giá phối hợp trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực tổ chức tuyên truyền pháp luật bằng hình thức tổ chức phiên tòa giả định tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực.

Dự và chỉ đạo hoạt động tuyên truyền pháp luật bằng hình thức phiên tòa giả định có đ/c Huỳnh Tất Ngọc Trân - Thành ủy viên, Bí thư chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Rạch Giá.

Về phía nhà trường có sự tham gia của Thầy Nguyễn Quang Hạnh – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực cùng toàn thể các bạn học sinh trường tham dự.

Phát biểu khai mạc đ/c Huỳnh Tất Ngọc Trân nhấn mạnh trong những năm vừa qua cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0 lứa tuổi học sinh dể bị ảnh hưởng từ game hoặc phim, các trò chơi bạo lực, thậm chí trong môi trường có nhiều đối tượng xấu gây ảnh hưởng hoặc thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc vì lý do tự vệ chính đáng mà có thể gây ra các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Vì vậy, khi có hậu quả nghiêm trọng xảy ra thì người chưa thành niên sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội của mình.

Buổi tuyên truyền pháp luật được tổ chức bằng hình thức phiên toà giả định xét xử đối với người chưa đủ 18 tuổi phạm tội “Cố ý gây thương tích”

D:\ÁN NĂM 2021\CÔNG TÁC VĂN PHÒNG\IMG_1281 (1).jpg

Hội đồng xét xử phiên tòa giả định

Thông qua phiên tòa giả định, Hội đồng xét xử đã tuyên truyền đến các bạn học sinh, đoàn viên thanh niên của nhà trường về hành vi gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật, không những xâm phạm đến sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị thương tích, còn gây căm phẫn, bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Khi phạm tội người phạm tội chưa đủ 18 tuổi đây là giai đoạn chưa phát triển một cách đầy đủ, toàn diện về tâm sinh lý cũng như về thể chất nên nhận thức về đúng sai còn hạn chế. Vì người chưa thành niên trong khoa học thì ở độ tuổi này chưa phát triển hoàn toàn về nhận thức hoặc nhân cách nên chưa có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của một công dân theo quy định, tại phiên tòa giả định Hội đồng xét xử phân tích giải thích các quy định của pháp luật nhằm giúp cho người phạm tội sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

D:\ÁN NĂM 2021\CÔNG TÁC VĂN PHÒNG\IMG_2749.jpeg

Bị cáo trong phiên tòa giả định

Tại buổi tuyên truyền, Chi đoàn Toà án - Viện kiểm sát - Thi hành án thành phố Rạch Giá cũng tổ chức thêm cuộc thi đố vui về kiến thức pháp luật, trực quan, sinh động giúp cho các bạn học sinh, đoàn viên thanh niên của trường hiểu rõ hơn đối với người chưa đủ 18 tuổi phạm tội về hành vi cố ý gây thương tích.

Qua buổi tổ chức hoạt động trải nghiệm phiên tòa giả định và đố vui về kiến thức pháp luật đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường hình thành ý thức thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Kết thúc buổi hoạt động trải nghiệm phiên tòa giả định đồng chí Huỳnh Tất Ngọc Trân, Thành ủy viên, Bí thư chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Rạch Giá đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm của chi đoàn. Qua đó, biểu dương Chi đoàn Toà án - Viện kiểm sát - Thi hành án thành phố Rạch Giá đã phối hợp tốt với nhà trường tổ chức thành công phiên tòa giả định.

Đồng thời, nhấn mạnh việc tổ chức các phiên tòa giả định trong trường học có ý nghĩa quan trọng, giúp cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên nâng lên về trình độ nhận thức pháp luật nhằm góp phần cùng cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện các mặt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo chuyển biến tích cực về tình hình trật tự xã hội góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Rạch Giá. Nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm 2021; Đồng thời, qua đây cũng thể hiện được vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Đoàn viên, công chức, viên chức trẻ ngành Tư pháp thành phố Rạch Giá nói chung đối với cộng đồng, xã hội.

CTV: Văn Tâm


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 78
cdscv